Cảnh giác với 4 thủ đoạn lừa bán nhà ở hình thành trong tương lai

4 năm trước

Những hình thức, thủ đoạn của các công ty lừa bán nhà ở hình thành trong tương lai đang càng ngày càng tinh vi và chuyên nghiệp hơn.


Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM phát biểu tại buổi tọa đàm

Tại buổi Tọa đàm với chủ đề “Nhà ở hình thành trong tương lai, làm gì để hạn chế rủi ro” diễn ra sáng 3/5, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HoREA) đã nêu ra 4 thủ đoạn lừa khách mua nhà của các công ty địa ốc hiện nay. Cụ thể:

Một là, thay đổi tên của dự án. Đây là trường hợp các quần thể “chết” hoặc dính tai tiếng trước đó được đổi tên để xóa dấu vết nhưng thực chất vẫn là “bình mới rượu cũ”.

Hai là, thay đổi luôn cả tên chủ đầu tư. Trường hợp này cũng xảy ra với các CĐT làm ăn chụp giật, bị báo chí phản ánh, sau đó đổi cả tên doanh nghiệp.

Ba là, thủ đoạn làm lại quy hoạch 1/500, mà quy hoạch 1/500 gia tăng các tiện ích không với thật (nghĩa là lừa dối về mặt thông tin đối với khách hàng). Thậm chí, với các trường hợp công ty tự ý thay đổi quy hoạch 1/500. Mặc dù cơ quan tính năng chưa phê duyệt nhưng họ đã đem bán.

Bốn là, thủ đoạn tăng giá so với cam kết giữa các bên với nhau. Chẳng hạn, CĐT giao bán 300 triệu đồng/nền, tuy nhiên đơn vị rao bán lên đến 400 - 500 triệu đồng/nền. Cuối cùng không giao hợp đồng cho khách mua nên đưa đến tranh chấp.

Ông Châu cho biết, hiện tại với chuyện người mua nhà không nhận được nhà, đưa tiền cho CĐT nhưng CĐT bỏ trốn, rồi tình trạng cùng một nhà mà bán cho nhiều người… diễn ra rất nhiều. "Tôi rất băn khoăn đó là chuyển nhượng dân sự hay chuyển nhượng phi pháp? Hiện nay với công ty lừa hàng vài trăm người, thậm chí với trường hợp một căn bán cho vài người mà báo chí đã nêu rất nhiều về các công ty này", ông Châu nói.

Theo ông Châu, bên cạnh 4 thủ đoạn nêu trên còn nhiều thủ đoạn khác nữa. Vì vậy, cần phải kiểm soát nghiêm ngặt việc bán nhà hình thành trong tương lai, nếu không phần thiệt sẽ thuộc về khách hàng.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT