Căn hộ 25m2 có là cách thức cho nhà thương mại giá rẻ?

4 năm trước

Cuối tháng 42017, Bộ Xây dựng đã phê duyệt đề xuất thi công căn hộ 25m2 của một doanh nghiệp tại Tp.HCM vào.

Phó Giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội, bà Đỗ Thị Thu Hằng cho rằng, nhà giá rẻ luôn thu hút một lượng lớn nguồn cầu là một vài cặp vợ chồng mới cưới đang nghiên cứu sống riêng, người mua có thu nhập thấp, người mới đi làm hoặc một vài sinh viên mới ra trường... Đây là một vài sản phẩm rất vừa túi tiền có giá dao động 500 triệu - một tỷ đồng/căn.

Tuy nhiên, hiện nay, nhà giá rẻ còn rất hạn chế về cả chất và lượng. Đây là điều dễ hiểu bởi bài toán thi công nhà giá rẻ không phải tiện dụng có một vài chủ đầu tư. Thách thức về giá thành là rất lớn lúc giá đất tại một vài thành phố lớn như Hà Nội hay Tp.HCM đều ở mức cao.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng

Hơn nữa, một vài nhà phát triển BĐS giá rẻ cũng cần chắc chắn nhu cầu sinh sống và sử dụng lâu dài của người dân. Việc thiếu thốn lúc cân bằng một vài yếu tố này tạo ra tình trạng phân khúc thiếu một vài sản phẩm nhà thương mại giá rẻ chất lượng.

Việc Bộ Xây dựng phê duyệt đề xuất thi công căn hộ 25m2 của một doanh nghiệp tại Tp.HCM là một định hướng mới của một vài cơ quan nhà nước về quy định qui mô tối thiểu của căn hộ chung cư cao tầng thương mại. Bởi Luật Nhà ở năm 2005 quy định qui mô tối thiểu là 45m2 nhưng vấn đề này lại bị bỏ ngỏ trong Luật Nhà ở sửa đổi năm 2014. Đây được cho là một cách thức logic cho việc thiếu nguồn cung căn hộ thương mại giá rẻ.

Việc giảm qui mô căn hộ sẽ khiến căn hộ có giá thành thấp hơn, thích hợp có túi tiền của khách hàng. Tuy nhiên, CĐT cần cân nhắc và thận trọng lúc thiết kế, tận dụng không gian đồng thời, chắc chắn thuận tiện, gói gọn một vài tiện ích. Về lý, căn hộ 25m2 không đi trái có bất cứ quy định hiện có nào về qui mô tối thiểu của căn hộ chung cư cao tầng thương mại. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng đã đưa ra chỉ tiêu dân số trong tổ hợp nhà ở được tính bình quân 25m2 sàn sử dụng của căn hộ/người theo công văn số 1245/BXD-KHCN ngày 24/6/2013 về chỉ tiêu thiết kế của tổ hợp nhà ở cao tầng. Theo đó, Bộ Xây dựng chỉ cho phép căn hộ 25m2 có một người ở. Cách hiểu này liệu đã đúng?

Năm 2015, qui mô nhà ở bình quân toàn TP. Hà Nội là 23,1m2/người, qui mô tối thiểu là 6,5m2/người. Hà Nội phấn đấu đến năm 2020 sẽ nâng qui mô nhà ở bình quân toàn thành phố lên 26,3m2/người (diện tích nhà ở tối thiểu 8,5m2/người). Mục tiêu này có thể bị ảnh hưởng lúc Bộ Xây dựng cho phép thi công căn hộ 25m2 và nếu không quản lý tốt về số lượng người ở trong căn hộ 25m2.

Việc Bộ Xây dựng cho phép xây căn hộ 25m2 được cho là tín hiệu đáng mừng cho cả CĐT và người mua nhà thu nhập thấp. Đây có lẽ cũng là cách thức cho nhà thương mại giá rẻ, tạo điều kiện cho nguồn cung bắt kịp có nguồn cầu.

Tuy vậy, để căn hộ 25m2 thành công trong thực tiễn, một vài cơ quan nhà nước cần có cái nhìn tổng quan lúc đưa ra một vài quy định, giải đáp cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và thi công một vài tổ hợp có căn hộ siêu nhỏ. Doanh nghiệp làm căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt có một vài đơn vị tính năng để vận hành và quản lý tổ hợp một cách hiệu quả. Có như vậy, chất lượng cuộc sống hàng ngày của cư dân tại một vài tổ hợp này mới được đảm bảo, tránh gây áp lực lên một vài tiện ích công cùng và hạ tầng giao thông.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT