Cần hạn chế xây cao ốc tại quận Nam Từ Liêm

4 năm trước

Quận Nam Từ Liêm đang tồn tại 2 dạng quy hoạch trên cùng 1 mảnh đất. Sự bất nhất này gây gặp khó cho công tác quy hoạch và quản lý xây dựng

Kết quả thanh tra về công tác quy hoạch xây dựng và quản lý xây dựng theo quy hoạch tại quận Nam Từ Liêm cho thấy, địa bàn này hiện vẫn đang nghiêng về quy hoạch nông thôn thay vì quy hoạch chi tiết, quy hoạch lập phân khu đô thị. TS Đào Ngọc Nghiêm - Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch Phát triển Đô thị Hà Nội cho rằng bản chất của Nam Từ Liêm là làng xã, chỉ Sau thời điểm lên quận vào ngày 28/3/2014, thị trường BĐS tại đấy mới phát triển thành sôi động. Cũng từ đây, 1 số vấn đề còn tồn tại trong quy hoạch thành thị tại địa bàn này cần phải xem lại.

Theo ông Liêm, tính đến lúc hiện tại, vấn đề phát triển trên cơ sở chia tách huyện Từ Liêm cũ là gặp khó lớn nhất của quy hoạch Nam Từ Liêm. Trước đây, Từ Liêm là huyện nằm trong khu vực phát triển thành thị nhưng chỉ từng khu riêng biệt, không chắc chắn đồng bộ. Do đó, khi chuyển đổi từ huyện lên quận cần phân bổ lại khu chức năng. Cụ thể, ngoài việc giữ nguyên các khu hành chính thì khu nhà ở và hệ thống hạ tầng xã hội, kỹ thuật phải có sự đồng nhất có quy hoạch chung của TP. Bởi, quận là đơn vị hành chính quản lý độc lập chứ không phải 1 phần của huyện. Cơ chế quản lý quận cũng khác biệt hoàn toàn có huyện – vốn chỉ có tính ngoại thành. Vì thế cần phải gấp rút hiện hữu việc rà soát, điều chỉnh lại quy hoạch khu vực Nam huyện Từ Liêm cũ thành quy hoạch của 1 quận đô thị. Không chỉ có vai trò có riêng khu vực Từ Liêm, quận thành thị nội thành còn có vai trò trong việc đóng góp vào sự phát triển chung của thành thị trọng tâm Hà Nội. Sự bất nhất trong quy hoạch tại Nam Từ Liêm cũng là nguồn gốc tạo nhiều lực cản cho bài toán quản lý các khối nhà chung cư, khu đô thị.

quy hoạch quận Nam Từ Liêm
Quy hoạch quận Nam Từ Liêm đang có sự chồng chéo, không đồng nhất. Ảnh: Phường Mỹ Đình 1, quận Nam Từ Liêm nhìn từ trên cao/Công Hùng

Trước thời điểm năm 2011 - khi quy hoạch Thủ đô được duyệt, Từ Liêm vẫn chỉ là 1 huyện ngoại thành. Khi đó, thành thị vẫn khuyến khích phát triển các dạng quần thể cao tầng tại địa bàn này nhằm kéo dân ra khỏi vùng lõi trung tâm. Sau khi chuyển lên quận, Nam Từ Liêm cũng nằm trong diện hạn chế phát triển chung cư trong nội đô. Thế nhưng theo thống kê của CBRE Việt Nam, dao động trên 40% số lượng căn hộ đang chào bán trên thị trường ngày nay nằm ở khu phía Tây và Tây Nam Hà Nội, trong đấy có Nam Từ Liêm.

Thực tế, địa bàn này ghi nhận tốc độ xây dựng các quần thể BĐS ngày càng dày, có mức giá khá cao. Đặc biệt, việc UBND Tp.Hà Nội duyệt quy hoạch chi tiết khu vực Ngòi - Cầu Trại, mật độ 1/500 khiến khu đất 12,9ha thuộc 2 quận Nam Từ Liêm và Hà Đông đổi đời. Khu vực này sau đấy nhanh chóng hút dòng vốn từ các doanh nghiệp địa ốc trong bối cảnh quỹ đất thuộc vùng lõi trọng tâm ngày càng cạn kiệt. Ngoài các quần thể cao tầng cũ, các khu đô thị, quần thể chung cư mới mọc lên ngày càng nhiều làm cho hạ tầng (giao thông, vấn đề cấp điện, thông tin) tại Nam Từ Liêm ngày càng bí bách.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, về lâu dài, không thể để 1 địa bàn cùng tồn tại 2 dạng quy hoạch. Từ câu chuyện này sẽ tạo ra các chồng chéo mới trong khâu quản lý xây dựng. Do đó, phải thống nhất quy hoạch Nam Từ Liêm theo quy hoạch chung của 1 quận đô thị.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT