Báo động đỏ về giá nhà ở tại Việt Nam

2 tuần trước

Để phân khúc nhà đất phát triển bền vững, cần phải với hành lang giấy tờ đồng bộ.

Thiếu chính sách hướng dẫn cho nhà ở xã hội phát triển

Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho rằng, so với lương bổng của người dân, giá nhà ở tại Việt Nam đang quá cao. Giá nhà ở Hàn Quốc đắt gấp 5-6 lần so với lương bổng của người dân. Trong khi đó, ở nước ta, giá nhà vừa túi tiền cao gấp 20-25 lần so với người với mức lương bổng trung bình. Qua đấy với thể thấy, giá nhà ở Việt Nam đang cao quá sức chịu đựng so với phần nhiều người với mức lương bổng trung bình thấp.

Ngoài ra, những công ty phát triển NOXH lại không nhận được bất cứ chính sách hướng dẫn nào. Đơn cử như Công ty Lê Thành tới nay đã giới thiệu ra phân khúc Tp.HCM khoảng 6.000 căn nhà giá rẻ. Đây là công ty địa ốc đầu tiên xây nhà cho thuê trong vòng 49 năm với giá 250-350 triệu đồng/căn. Đây cũng là công ty tư nhân duy nhất làm NOXH cho thuê mà không được phép hưởng bất kỳ sự hướng dẫn nào từ Nhà nước. Ông Châu nêu ý kiến: “Những gặp khó về vốn, tiền sử dụng đất… khiến những chủ đầu tư không mặn mà xây dựng những dự án NOXH, thậm chí muốn trả lại dự án ở phân khúc này”.

Trong khi đó, Hàn Quốc với NOXH cho thuê suốt đời với diện tích từ 30m2 trở xuống. Nếu thoát nghèo, đối tượng này với thể trả lại căn nhà diện tích nhỏ và thuê nhà với diện tích lớn hơn trong thời hạn 50 năm. Và nếu họ tiếp tục thoát nghèo nữa, họ với thể chọn thuê loại nhà lớn Khía cạnh khác trong thời hạn 30 năm. “Chúng ta hoàn toàn với thể tìm hiểu và học hỏi cách hay nhất này. Tuy nhiên, để hướng dẫn cho chủ trương làm NOXH phát triển thì Nhà nước với vai trò vô cộng quan trọng”, ông Lê Hoàng Châu nhận định.

giá nhà ở
Đáng báo động là những người nghèo đang dần mất khả năng mua nhà

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó giám đốc Công ty nhà đất Đất Lành nói, bởi quỹ NOXH phần nhiều dành cho công chức viên chức nên những người lao động nghèo khó với thể mua nhà. Hơn nữa, gói 30.000 tỷ cũng dành cho người với lương bổng trung bình. Người nghèo đang bị bỏ rơi. Tôi đã từng đấu tranh yêu cầu làm nhà cho thuê, nhà diện tích nhỏ để người nghèo với cơ hội tiếp cận nhà ở.

Bảo vệ quyền với chỗ ở hợp pháp của người dân

Tại buổi làm việc, từ góc độ pháp lý, luật sư Trương Thị Hoà cho rằng, những cơ quan ban ngành cần tạo một hành lang giấy tờ ổn định phát triển, cần với sự phát triển đồng bộ, đặc biệt là về luật nhà ở, luật đất đai, luật xây dựng… Trong đó, quan trọng nhất là Luật đất đai, bởi hiện với nhiều người không với chỗ ở vì gặp rắc rối về vấn đề đất đai hoặc với chỗ ở nhưng chỗ ở này không hợp pháp được. Luật đất đai là nền móng để bảo vệ lợi ích với chỗ ở hợp pháp của công dân nên Ban kinh tế trung ương cần đặc biệt quan tâm đến luật này.

Trong khi đó, về vấn đề làm sao để phân khúc nhà đất cả nước vận hành bền vững, Phó chủ tịch Hiệp hội nhà đất Tp.HCM Trần Thị Loan cho biết, với thời kỳ mà những sàn chuyển nhượng trên địa bàn vắng khách như chùa bà Đanh, đến nỗi với vị giám đốc sàn nói rằng “tiền đã biến mất khỏi phân khúc nhà đất thành phố”. Hay năm 2009, vô vàn người đổ tiền vào Bình Dương nơi mà Mỹ Phước 3, Mỹ Phước 4 bán đắt như tôm tươi với giá 2-2,2 triệu đồng/m2. Có người mua cả ngàn m2 ở Mỹ Phước 4 rồi cắt nền bán lại cho dân thành phố. Nhưng tới nay chưa với ai xây nhà ở đó, thậm chí còn chưa với hạ tầng.

Hay như gần đây, thông tin xây cầu, con đường xa lộ Bến Lức - Long Thành và sân bay quốc tế Long Thành đã khiến đất Nhơn Trạch sốt xình xịch. Người thành phố, thậm chí dân ở Hà Nội và những tỉnh khác đổ dòng tiền lớn để đầu tư vào Nhơn Trạch. Nhưng vấn đề là Nhơn Trạch với hình thành nên khu thành thị với dân cư sinh sống hay không, với hình thành nên thành thị vệ tinh đúng nghĩa hay không thì đấy là vấn đề cần chờ vào “bàn tay” điều tiết của Chính phủ. Còn nếu không, đấy cũng chỉ là vấn đề mua đi bán lại mà thôi.

Bà Loan nêu quan điểm, vấn đề đặt ra là để phân khúc nhà đất thành thị hoặc phân khúc những tỉnh nói chung phát triển bền vững cần một người nhạc trưởng tài ba. Việc giám sát, quản lý phân khúc nhà đất không phải chỉ ở 2 thành thị lớn mà tại những tỉnh thành khác cũng là điều vô cộng cần thiết.

Ông Lê Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Công nghiệp cho biết, những ý kiến của HoREA và cộng đồng công ty nhà đất tại Tp.HCM sẽ được tham mưu cho Chính phủ.

CÙNG CHUYÊN MỤC

Căn hộ dịch vụ khách sạn – xu hướng đầu tư đầy tiềm năng

Căn hộ dịch vụ khách sạn – xu hướng đầu tư đầy tiềm năng

Sự phát triển mạnh mẽ của thị trường du lịch sở hữu lại nguồn “dinh dưỡng” dồi dào cho “mảnh đất” nhà đất nghỉ dưỡng, độc đáo là dòng sản phẩm căn hộ khách sạn. Tuy nhiên, đầu tư loại hình này không phải khi nào cũng toàn màu hồng, bằng chứng là nhiều người đã rẽ sang 1 hướng đi khác.
Tập đoàn Novaland mang Tổng giám đốc mới

Tập đoàn Novaland mang Tổng giám đốc mới

Tập đoàn Novaland vừa ra thông báo ông Bùi Xuân Huy – Phó Tổng Giám đốc được bổ nhiệm làm Tổng Giám Đốc Tập đoàn Novaland kế từ ngày 8/09/2017, thay cho ông Phan Thành Huy, người vừa mới kết thúc nhiệm kỳ 5 năm ở địa điểm Tổng Giám đốc và tiếp tục tham dự Tập đoàn ở vai trò thành viên Hội đồng Quản trị.

MỚI CẬP NHẬT