Bài học rút ra sau các vụ tranh chấp chung cư

4 năm trước

Các tranh chấp liên quan đến nhà chung cư ngày càng bùng phát 1 cách mạnh mẽ, thậm chí mức độ và quy mô lớn hơn rất nhiều so sở hữu trước.

Tình trạng tranh chấp xuất phát từ thực tế nhà nhà chung cư đang mọc lên ngày càng nhiều nhằm cung ứng nhu cầu sở hữu nhà ở tăng cao, nhất là tại 2 thành thị lớn là Hà Nội và Tp.HCM. Điều đáng buồn là sự tăng lên về số lượng lại không đi cùng chất lượng, nhiều chủ đầu tư chạy theo lợi nhuận đã không quan tâm tới quyền lợi của người mua nhà.
 
Các chuyên gia nhà đất cho rằng, bên cạnh nguyên nhân chủ đầu tư bất tín, không thực hiện đúng cam đoan đã thỏa thuận sở hữu khách hàng, thì nhiều vụ việc nguyên nhân lại xuất phát 1 phần từ lỗi người mua nhà. So sở hữu trước đây, dù đa số người mua nhà đã kỹ tính hơn, nhưng không phủ nhận sở hữu nhiều người phó mặc cho các đơn vị phân phối, để rồi lúc nhận nhà, không ưng ý và gây ra tranh chấp bùng phát.
 
Các đơn vị phân phối vì muốn bán nhà nhanh và nhiều để thu phí nên họ đã quảng cáo quá về công trình so sở hữu thực tế, thuyết phục người mua nhà ký hợp đồng, từ đấy cũng phát sinh các tranh chấp.

Tranh chấp chung cư
Do tranh chấp quy mô sở hữu chung, chủ đầu tư nhà chung cư Thăng Long Garden
(Minh Khai, Hà Nội) chặn hầm để xe gây ra ách tắc

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw nhận định, dù tranh chấp ngày càng tăng lên về quy mô nhưng các quy định pháp lý về xử lý tranh chấp nhà chung cư lại chưa theo kịp. Thực tế, Nghị định, thông tư và các văn bản quy định về quản lý nhà chung cư đều đã sở hữu đầy đủ, nhưng lại chưa sở hữu đủ chế tài và khung pháp lý xử lý tranh chấp chung cư, khiến tranh chấp nhà chung cư vẫn bùng phát.
 
Ông Hà cho rằng, điểm bất lợi của người mua nhà ngày nay do không được trang bị đầy đủ về pháp lý hoặc không ý thức vai trò và tầm quan trọng của các nhân viên trợ giúp pháp lý gây ra lúc ký hợp đồng thường bị động, ký vào hợp đồng giao dịch do chủ đầu tư soạn sẵn. Các hợp đồng này thường quy định các điều khoản sở hữu lợi cho chủ đầu tư lúc xảy ra tranh chấp.
 
Tại Việt Nam, đa số người dân chỉ tìm đến luật sư lúc đã xảy ra tranh chấp. Quy định pháp luật ngày nay cũng đã quy định về các loại hợp đồng mua nhà mẫu sở hữu các điều khoản công bằng. Song, chủ đầu tư ít lúc áp dụng và đôi lúc sử dụng các hợp đồng nhằm lách luật.
 
Đối sở hữu các mâu thuẫn, căng thẳng tại nhiều công trình nhà chung cư ở Hà Nội hiện nay, lời khuyên được đưa ra sở hữu người mua nhà là cần bình tĩnh để nhìn nhận vấn đề 1 cách đúng đắn, không sở hữu các hành vi vi phạm pháp luật như hủy hoại tài sản, gây rối trật tự công cộng. Sau đó, nên áp dụng thương lượng, hòa giải; thể hiện quyền tự do thỏa thuận của các bên. Nếu các bên chẳng thể thống nhất được 1 thỏa thuận chung thì sở hữu thể khởi kiện ra tòa án sở hữu thẩm quyền. Trường hợp người dân muốn khởi kiện ra tòa án thì sở hữu thể tham khảo, nhờ trợ giúp từ phía các chuyên gia pháp lý bất động sản, các luật sư sở hữu mẹo hay để trợ giúp các thủ tục liên quan.
 
Người mua nhà cần rút ra các bài học mẹo hay từ các vụ việc tranh chấp này. Trước lúc áp dụng ký hợp đồng, người mua nhà cần đề nghị chủ đầu tư cung ứng cho mình các tài liệu sở hữu liên quan như giấy chứng nhận đăng ký công ty của chủ đầu tư; các loại giấy phép xây dựng, quy hoạch, bản vẽ, thiết kế chi tiết dự án; xác định nguyên nhân cũng như mục đích sử dụng đất thông qua sổ đỏ; năng lực của chủ đầu tư dự án;...
 
Thời gian gần đấy xảy ra nhiều tranh chấp do chủ đầu tư giao nhà không đúng sở hữu quy mô ban đầu đã thỏa thuận, vì vậy, trước lúc mua nhà, người mua nhà và chủ đầu tư cần thống nhất kỹ về quy mô căn hộ/cách tính diện tích, các trang thiết bị sở hữu sẵn lúc được chủ đầu tư bàn giao nhà… Khi nhận bàn giao nhà, cần đo đạc lại quy mô căn hộ và đề nghị chủ đầu tư xác nhận rõ trong biên bản bàn giao.
 
Theo luật sư Trần Quang Khải, Giám đốc Công ty Luật Gia Phú, thực trạng phổ biến nhất trong các tranh chấp nhà chung cư là tranh chấp sở hữu quy mô chung. Mặc dù việc phân định quy mô sở hữu chung - riêng đã được quy định khá rõ trong Luật Nhà ở nhưng vẫn phát sinh nhiều tranh chấp nhất. cùng với đó, còn sở hữu các tranh chấp liên quan đến lịch trình xây dựng, thanh toán, chất lượng xây dựng, phí dịch vụ chung cư, bầu ban quản trị...
 
Luật sư Trần Quang Khải cho rằng, cần thi công Luật Chung cư để điều chỉnh trọn vẹn các quan hệ liên quan đến nhà chung cư. Việc tạo 1 hành lang pháp lý hoàn chỉnh sẽ giúp giải quyết nhanh các tranh chấp liên quan đến chung cư.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT