Amiăng trắng - bài toán còn nan giải

1 tuần trước

Thay thế hoàn toàn hay sử dụng với kiểm soát amiăng trắng vẫn còn là bài toán với các nhà khoa học, người làm kinh tế cũng như cơ quan quản lý.

Sự phát triển của ngành công nghiệp amiăng

Ngành công nghiệp tấm lợp phibro xi măng đã phát triển với qui mô 39 nhà máy với tổng doanh thu 1.800 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm cho 5.000 người lao động với lương ổn định.

vietnamnet

 

Theo đó, nếu một số doanh nghiệp chuyển đổi sang công nghệ sợi PVA thì tổng chi phí lên tới 359 tỷ đồng. Trong quá trình chuyển đổi, giả định chỉ 10% công nhân bị giảm tối đa và phải mất thời gian 6 tháng để một số người này ổn định việc làm, số tiền lương mất đi sẽ lên đến 15,7 tỷ.

Để tháo dỡ và thay thế hàng tỷ mét vuông tấm lợp phibro xi măng đang được sử dụng, tổng số tiền mà Chính phủ phải chi sẽ là 454,5 nghìn tỷ đồng và người tiêu dùng sẽ phải thanh toán 183,5 nghìn tỷ đổng cho chi phí tăng lên do sử dụng tấm sợi PVA (loại chất liệu ít tốn kém nhất để thay thế hiện nay) giai đoạn 2021-2030.

Khó khăn của doanh nghiệp và người lao động

Trước một số tin tức về việc amiăng trắng gây ung thư đã tác động đến phân khúc tiêu thụ tấm lợp fibro xi măng. Hoạt động sản xuất của không ít doanh nghiệp bị đình đốn do hàng hoá làm ra chẳng thể bán được. Nhiều nhà máy phải cho dừng hàng hoạt một số dây chuyển sản xuất hoặc duy trì vài ba ngày mỗi tháng.

Ông Nguyễn Đức Sử - Trưởng phòng Hành chính Công ty CP tấm lợp Thuận Cường cho biết, “Chúng tôi với hai dây chuyền sản xuất, liên tục chỉ chạy được 1 dây trên 129 lao động, với một số giai đoạn phải dừng cả 2 dây chuyền. Người lao động 1 tháng chỉ đạt được 15, 16 công, thực trạng này kéo dài nhiều tháng thì rất ảnh hưởng đên cuộc sống của công nhân”.

Còn ông Nguyễn Văn Thoại - công nhân Công ty CP tấm lợp Thuận Cường chia sẻ: “Trước đây, lương của vợ chồng con cái cũng thoả thích sinh hoạt nhưng năm vừa rồi con trai tôi chỉ được 1.5 triệu đến 2 triệu mỗi tháng, nếu mà doanh nghiệp không bán được hàng cũng thiệt hại nhiều đến kinh tế gia đình. Chúng tôi với đi doanh nghiệp khác người ta cũng không nhận vì tuổi lớn quá rồi. Hiện nay, cứ 2 tháng 1 lần tôi lại đi lên bệnh viện ở Hà Nội kiểm tra nhưng cũng không thấy với vấn đề gì”.

Cùng chung mối lo với ông Thoại, ông Phạm Văn Tường - công nhân Công ty CP tấm lợp Thuận Cường cũng bày tỏ nhiều lo âu nếu công việc dừng lại thì phải đi tìm việc mới. Nhưng việc mới thì rất nhiều khó khăn.

Thanh Loan

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT