4 thách thức cần biết lúc đầu tư phòng trọ cho thuê

4 năm trước

Thuế cao, khó thu tiền, an ninh phức tạp, ý thức phòng cháy kém,... là một vài thách thức dành cho NĐT lúc làm việc phòng trọ cho thuê.

Theo chuyên gia BDS cho thuê Nguyễn Hồng Hải, nhiều người đã lầm tưởng kinh doanh phòng trọ là kênh đầu tư nhàn hạ, dễ thắng và không sở hữu rủi ro. Nhưng ít ai lường trước được 4 nhân tố bất ngờ sở hữu thể trở nên rủi ro lớn mà NĐT nào cũng cần biết lúc làm phòng trọ cho thuê.

1. Thuế chiếm 10% doanh thu

Khi bắt tay vào làm phòng trọ cho thuê, nhiều người không hề biết rằng kênh đầu tư này sở hữu quy định giám sát thu thuế. Đây sẽ là khoản phí phát sinh đối sở hữu NĐT phòng trọ chưa lập kế hoạch chi tiết. Theo quy định, thuế lương bổng cá nhân đối sở hữu việc kinh doanh phòng trọ được áp theo doanh thu năm. Theo đó, nếu doanh thu đạt 100 triệu đồng 1 năm (tức 8,4 triệu đồng mỗi tháng) thì người kinh doanh phòng trọ phải nộp 5% thuế lương bổng cá nhân và 5% doanh thu. Vì vậy, lúc bắt đầu kinh doanh phòng trọ, NĐT cần lưu ý đến khoản chi này.

2. An ninh phức tạp

Quản lý con người khó hơn quản lý tài sản. Nếu vấn đề an ninh cho dãy nhà trọ bị xem nhẹ sẽ phát sinh rủi ro ngoài ý muốn đối sở hữu người đầu tư kênh này. Không phải khách thuê phòng nào cũng giống nhau. Có người sống lành mạnh nhưng cũng sở hữu một vài đối tượng liên tục nhậu nhẹt, cãi vã, gây rối, đánh lộn. Thậm chí, nếu thiếu cách thức hay sàng lọc ngay từ đầu, NĐT sở hữu thể gặp phải khách thuê thuộc thành phần xấu, tội phạm nguy hiểm. Khách thuê quá phức tạp sở hữu thể đe dọa đến việc làm việc chuỗi phòng trọ, không ai dám đến trọ, số phòng trống tăng lên, khiến thời gian hoàn vốn kéo dài.

Đầu tư phòng trọ cho thuê
Đầu tư làm phòng trọ hay nhà trọ cho thuê không dễ thắng lớn
như nhiều người lầm tưởng. Ảnh: H.T

3. Ý thức phòng cháy nổ kém

 

An toàn cháy nổ tại khu nhà trọ thường không được cơ quan công dụng giám sát, lưu tâm đúng mực vì diện tích đầu tư quá nhỏ lẻ so sở hữu một vài khu nhà nhà chung cư diện tích lớn. Vấn đề này còn bị lơ là do chính chủ nhà trọ cũng không đủ chuyên môn, thời gian để nhắc nhở và tập huấn liên tục về ý thức phòng cháy cho khách thuê. Hạn chế này đã khá phổ biến ở phần lớn một vài dãy nhà trọ trong nhiều năm qua. Mức cảnh giác cao nhất là đặt một vài bình chữa cháy mini ở 1 vài góc cuối hành lang khu nhà trọ. Vì vậy, người bắt tay vào xây phòng cho thuê cần lưu ý vấn đề cháy nổ để tránh một vài rủi ro tiềm ẩn đe dọa suất đầu tư.

3. Khó thu 100% tiền thuê của khách 1 lần

Việc bỏ ra khoản tiền lớn vào dãy nhà trọ để rồi phải thu tiền lẻ hàng tháng là 1 thách thức tính nhẫn nại đối sở hữu nhà đầu tư. Đặc biệt, đối sở hữu một vài khách thuê đóng tiền trễ hạn khách mua hãy lưu tâm mất thời gian thu tiền nhiều lần. Tuy nhiên, tiêu tốn nhiều thời gian để thu tiền chưa phải là ca khó nhất mà điều đáng ngại là gặp một vài khách thuê thuộc thành phần bất hảo, quỵt tiền thuê,... thì chủ nhà coi là thất thu.

Bởi vậy, người kinh doanh phòng trọ cần sở hữu kế hoạch dự phòng thất thoát 1 mật độ tiền thuê nhất định hoặc sở hữu phương án hiệu quả để thu đủ dòng tiền hàng tháng. Biện pháp được nhiều chủ nhà trọ áp dụng là giao khoán cho 1 bên đứng ra quản lý và thu tiền. Nhưng cách làm này đòi hỏi chủ nhà trọ phải chịu mất 1 khoản phí không nhỏ tính theo năm.

CÙNG CHUYÊN MỤC

MỚI CẬP NHẬT